Hè rộn ràng của trẻ - Nỗi lo của cha mẹ

admin 00:00 19-05-2022
Chia sẻ:

Nỗi lo của cha mẹ để có kì nghỉ hè an toàn, bổ ích cho con.

Cả năm học tập căng thẳng, các bạn nhỏ luôn trông mong đến hè để được nghỉ ngơi và vui chơi. Thế nhưng, trong vòng quay của cuộc sống hiện đại, mỗi dịp hè về lại kéo theo vô vàn nỗi lo của cha mẹ để con trẻ có được kì nghỉ hè an toàn và bổ ích.

Nỗi lo của cha mẹ ngày hè đó là làm thế nào để các bé có được khoảng thời gian nghỉ ngơi cân bằng giữa việc học và vui chơi, vừa an toàn vừa bổ ích.

1. Điều gì khiến cha mẹ lo lắng khi hè về?

Đối với các bậc phụ huynh, cứ mỗi dịp hè về là những nỗi lo và áp lực lại ập đến. Thật không ngoa khi nói, nghỉ hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi của trẻ nhưng là nỗi lo vô hình đè nặng lên cha mẹ. 

1.1 Cha mẹ lo lắng làm thế nào để quản lý thời gian của con trẻ

Trong năm học, cha mẹ có thể phần nào yên tâm khi nắm rõ lịch học của các bé, biết giờ nào con đang học tập ở trường, giờ nào đi học thêm, có nhà trường và giáo viên hỗ trợ trong việc theo sát con trẻ. Giờ học sinh tan học cũng là lúc phụ huynh tan làm, cả nhà quây quần bên nhau. 

 

Thế nhưng đến giai đoạn nghỉ hè, là lúc các bé có toàn bộ thời gian rảnh, trong khi phụ huynh vẫn phải quay cuồng trong vòng xoay công việc, cuộc sống, không thể theo sát và đồng hành cùng con 24/7. Vì thế, hầu hết các bậc phụ huynh đều rất lo lắng khi con trẻ có khoảng thời gian nghỉ dài như vậy, rất khó để đảm bảo không có các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn trong mấy tháng hè.

 

Đơn cử như để con ở nhà một mình, nỗi lo gần nhất là bị giật điện, đuối nước, nghịch ngợm khiến rò rỉ khí gas, bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt vào nhà trộm cắp tài sản v.v. Biết bao nhiêu sự cố tiềm ẩn khiến phụ huynh đi làm mà nơm nớp trong lo sợ, dù có liên tục gọi điện thoại về hay thậm chí là dùng các thiết bị hiện đại để định vị và theo sát con trẻ thì cũng không thể nào hoàn toàn yên tâm được.

1.2 Internet và con dao hai lưỡi

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, trẻ con không còn thích thú các hoạt động vui chơi ngoài trời. Thay vào đó, các trang mạng xã hội và game online dần dần lấp đầy thời gian vui chơi của các bé. Hệ lụy kéo theo là rất nhiều những vấn đề tiêu cực như nghiện game, nghiện mạng xã hội, trẻ em trở thành mục tiêu bị các đối tượng xấu tiếp cận qua mạng. 

 

Đặc biệt trong kì nghỉ hè, khi con trẻ có quá nhiều thời gian rảnh còn bố mẹ vẫn bận rộn với công việc thì thật khó để kiểm soát thời gian các bé sử dụng internet cũng như những thông tin mà các bé tiếp cận. Ở thành phố, vấn nạn này đang ngày càng đáng báo động, các bé không có khuôn viên vui chơi, thay vào đó chỉ quanh quẩn trong nhà khiến trẻ bị thiếu kỹ năng sống trầm trọng, trở thành con mồi béo bở cho những thông tin sai lệch được truyền tải trên internet. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều những sự cố đáng tiếc như vậy đã xảy ra khiến phụ huynh khó có thể yên tâm để con trẻ ở nhà và dành hết thời gian bên điện thoại, máy vi tính. 

1.3 Chăm sóc con trẻ như thế nào khi bố mẹ quá bận rộn?

Con trẻ nghỉ hè trong khi cha mẹ vẫn phải miệt mài làm việc khiến những vấn đề cơ bản như đảm bảo ba bữa mỗi ngày đầy đủ dinh dưỡng cho các bé cũng trở thành vấn đề nan giải của phụ huynh. Có rất nhiều gia đình bận rộn đến mức cả bố và mẹ đều không thể về nhà vào bữa trưa để chuẩn bị cơm cho con, thậm chí là ăn cùng con cũng không có thời gian. Nghỉ hè là lúc trẻ em có thừa thời gian nhưng lại thiếu sự quan tâm từ cha mẹ, khiến các em tủi thân là điều không tránh khỏi. Chính những áp lực vô hình này khiến cho kì nghỉ hè mà các bé trông đợi lại trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều bậc làm cha làm mẹ, 

2. Cân bằng thời gian giữa học và chơi, nói thì dễ nhưng làm thì khó

Thông thường trước kỳ nghỉ hè, các trường đều khuyến khích phụ huynh tìm cho con trẻ những lớp học thêm năng khiếu, kỹ năng sống phù hợp. Bên cạnh đó, thầy cô cũng sẽ giao bài tập về nhà để các bé không bị lãng quên kiến thức sau mấy tháng hè. Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn con mình có kì nghỉ hè thật bổ ích, vừa vui chơi thoải mái mà vẫn đảm bảo an toàn, học thêm được những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Thế nhưng, để thực hiện điều này thực sự là một bài toán khó.

2.1 Dành hết kỳ nghỉ hè để học là bất công với con trẻ

Rất nhiều phụ huynh vì muốn quản lý con trẻ trong thời gian nghỉ hè mà đăng ký thật nhiều khóa học cho các bé. Không chỉ học tại các lớp bồi dưỡng kiến thức mà còn cho con đi học vẽ, học múa, học võ, học kỹ năng sống, lớp này nối tiếp lớp kia. Sáng học, trưa học, chiều học, thậm chí tần suất còn dày đặc hơn cả trong năm học.

 

Với cha mẹ, đây là lựa chọn an toàn khi có thể đảm bảo con mình không có nhiều thời gian rảnh, còn có giáo viên và những người phụ trách tại lớp học thêm theo sát con, hạn chế các vấn đề ngoài ý muốn xảy ra. Tuy nhiên đối với con trẻ, điều này có công bằng không khi kì nghỉ hè là lúc các bé được vui chơi, được nghỉ ngơi, nhưng giờ đây lại bị lấp đầy bằng bài vở, bằng các lớp năng khiếu, kỹ năng mà các bé thậm chí còn không có chút hứng thú. Bảo vệ con bằng cách này thì đồng nghĩa với việc phụ huynh đang cướp mất mùa hè của các bé, khiến các bé không được nghỉ ngơi, đôi khi nặng hơn là khiến con áp lực, trầm uất vì học quá nhiều.

2.2 Chi phí học tập ngày hè quá cao

Nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn là điều khiến các bậc phụ huynh trăn trở. Vì thế, nhiều gia đình dù muốn con được tham gia những lớp học bổ ích trong hè nhưng học phí lại quá cao, cha mẹ không thể chi trả nổi. Chưa kể đến những gia đình có 2, 3 bé thì áp lực lại càng lớn hơn. Vì thế, đôi khi phụ huynh đành chọn các đơn vị tư nhân nhỏ lẻ, dù vẫn băn khoăn về chất lượng giáo dục nhưng cũng đành cắn răng lựa chọn để yên tâm hơn trong thời gian con nghỉ hè.

2.3 Ai sẽ là người theo sát bé để cân bằng giữa việc học và chơi

Các lớp học ngày hè hầu hết là lớp ngắn hạn, các bé chỉ mới vừa gặp nhau nên không quá thân thiết. Bên cạnh đó, việc tìm được những lớp học mà giáo viên có trách nhiệm với con trẻ, theo sát các bé để thấu hiểu, đốc thúc cũng không phải là dễ. Đặc biệt là ở thành phố hiện nay, ngày càng có nhiều trung tâm, nhiều khóa học mọc lên thì việc phụ huynh chọn được cho con mình một lớp học chất lượng thật sự là rất khó.

 

Tất cả những nỗi băn khoăn này chồng chéo lên nhau, là niềm trăn trở của các bậc phụ huynh mỗi dịp hè về. Hiện nay, Bộ Giáo dục cũng đang chủ trương kéo dài thời gian nghỉ hè để giúp trẻ em được vui chơi nhiều hơn, giảm bớt những áp lực từ việc học tập. Điều này là hoàn toàn đúng đắn, nhưng vô hình trung lại càng đặt ra nhiều vấn đề đòi hỏi phụ huynh phải giải quyết để đảm bảo con em mình có được kì nghỉ thật nhiều niềm vui và bổ ích.

 

Nếu phụ huynh vẫn đang còn phiền lòng về những vấn đề trên, thì hãy cùng VMG Summer 2022 tìm kiếm giải pháp để con em mình có được kì nghỉ hè thật bổ ích nhé.

 

 

Chia sẻ:

Tin liên quan

wave2

Tìm đường

Tìm đường

Chat zalo

Hotline

Messenger

Tư vấn